Giấy vệ sinh được làm từ đâu?

29/09/2020

Giấy vệ sinh làm từ đâu? Con số ấn tượng về lượng giấy vệ sinh trung bình mỗi người sử dụng trong cả cuộc đời là bao nhiêu?

Giấy vệ sinh là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà của chúng ta.  Nó được coi là 1 vật dụng điên nhiên phải có trong gia đình. Một người liệu sẽ sử dụng hết bao nhiêu giấy vệ sinh trong cuộc đời mình?

  1.       Giấy vệ sinh được làm từ đâu?

Nguyên liệu để sản xuất giấy vệ sinh  tại việt nam cũng như trên thế giới đều lấy từ 2 nguồn chính đó là : Bột giấy nguyên chất và nguồn giấy tái chế. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau

  • ·         Bột giấy nguyên chất có ưu điểm là chất lượng giấy tốt  mền, mịn, dai và không chứa tạp chất. Tuy nhiên giá thành của nó khá cao
  • ·         Giấy vệ sinh được làm từ nguồn nguyên liệu tái chế: ưu điểm có rất nhiều loại khác nhau về giá thành từ  giá thành rất rẻ đến giá trung bình chính vì vậy người tiêu dùng sẽ có khá nhiều sự lựa chọn phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là chất lượng giấy không được tốt, đa số giấy sẽ dễ mủn, nhiều bụi vụn, giấy cứng, có lẫn tạp chất.

Giấy vệ sinh làm từ đâu?

  1.       Quy trình sản xuất giấy vệ sinh như thế nào?

Tùy nguồn nguyên liệu khác nhau thì sẽ có những quy trình sản xuất khác nhau. Dưới đây là những quy trình sản xuất phổ biến nhất hiện nay.

  •  Sản xuất giấy từ nguồn bột giấy nguyên chất sẽ trải qua 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Gỗ được dùng để sản xuất giấy sẽ được cắt nhỏ thành từng mãu, sau đó bỏ vào thùng sản xuất để tạo thành bột mịn, sau đó đổ vào hỗn hợp nước nóng để loại bỏ những mẫu chất cứng và thu hỗn hợp bột giấy.

Bước 2: hỗn hợp bột giấy này được ép mỏng qua những phiên kim loại nặng thành những phiến giấy to màu nâu, sau đó chúng sẽ được cắt nhỏ và mang đi làm trắng. Qúa trình làm trắng sẽ không sử dụng những chất tẩy trắng độc hại mà vẫn đảm bảo những phiến giấy vẫn trắng tinh.

Bước 3: bột giấy đã được tẩy trắng sẽ được trải lên các bang phẳng chạy qua hơi nước nóng. Tạo ra những tấm giấy tắng mền mịn.  Sau đó giấy được chuyển qua các cuộn ép để mỏng, mịn hơn và tạo thành các hoa văn đẹp mắt hơn.

Bước 4: các lớp giấy sẽ được ép lại với nhau và quấn qua 1 thanh dài và quấn ngược vào lõi giấy. số lớp giấy được ép lại với nhau sẽ tùy từng mục đích của nhà sản xuất. Sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn cắt, chia thành những cuộn giấy nhỏ để đưa vào quy trình đóng gói.

  • Sản xuất giấy vệ sinh từ nguồn nguyên liệu tái chế trải qua thêm  1 vài công đoạn như sau:

Bước 1: thu gom giấy đã qua sử dụng  tập trung về nhà máy và nghiền nhỏ thành bột

Bước 2: loại bỏ mực in, chất kết dính và tẩy rửa vệ sinh sau đó đem trộn với nước và phụ chất khác để tạo thành bột nguyên liệu

Và sau đó thực hiện các bước như ở quy trình sản xuất giấy từ bột nguyên chất.

Quy trình sản xuất giấy vệ sinh hiện đại

  1.       Con số ấn tượng về lượng giấy vệ sinh một người sử dụng trong đời

Bạn có bao giờ đếm để biết liệu 1 ngày mình sử dụng hết bao nhiêu tờ giấy vệ sinh hay chưa? Chắc hẳn rất ít người để ý đến những vấn đề nhỏ này.  Chính vì thế Hãng giấy vệ sinh Charmin đã mở một cuộc điều tra tại Mỹ và thu thập được số liệu như sau:

Trung bình mỗi người Mỹ sử dụng 57 tờ giấy vệ sinh một ngày, điều này  tương đương 99 tờ mỗi tuần,  và tính ra sẽ là 1.996 tờ giấy vệ sinh mỗi tháng, 19.152 tờ mộti năm. Nếu tính trung bình 1 người đến 80 tuổi, sẽ sử dụng tới 1.532.160 tờ giấy vệ sinh chỉ để dung với mục đích đi vệ sinh, chưa bao gồm các mục đích khác như lau chùi vệ sinh bàn ghế, đồ dung hàng ngày, hoặc lau chùi khi ăn, và mục đích vệ sinh khác.


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Hotline 0243.932.8930