Giấy vệ sinh có từ bao giờ: Lịch sử ra đời của vật dụng quen thuộc trong nhà tắm

30/09/2020

Chúng ta sử dụng giấy vệ sinh hàng ngày, nhưng hầu hết mọi người biết rất ít về chúng. Rất khó để trả lời giấy vệ sinh có từ bao giờ; giấy vệ sinh được tạo ra như thế nào, hay người ta đã sử dụng những gì trước khi phát minh ra nó. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ lịch sử ra đời của vật dụng phổ biến này.

Mọi người đã sử dụng gì trước khi có giấy vệ sinh?

Giải pháp của người La Mã cổ đại

Ở La Mã cổ đại, người dân đã quen với việc sử dụng phòng tắm công cộng, tương tự như nhà vệ sinh hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không giống như ngày nay, họ không lau chùi bằng giấy vệ sinh. Thay vào đó, mọi người sử dụng “tersorium”. Có thể hiểu cơ bản là một miếng bọt biển xiên vào đầu cây que. Người La Mã lau mình bằng dụng cụ này và ngâm vào nước muối ở nhà tắm công cộng. Sau đó những người tiếp theo đến đây sẽ sử dụng bọt biển. 

Cây gậy gắn bọt biển của người La Mã cổ đại 

Thời Trung cổ “lau chùi” bằng giấy in

Việc phát minh ra máy in vào năm 1440 cho phép sản xuất rất nhiều sách, tờ rơi và các tài liệu in khác. Không phải ai cũng biết đọc, nhưng các sản phẩm từ giấy rất phong phú. Vì giấy vệ sinh vẫn chưa được phát minh, cách tốt nhất để lau chùi chính là những trang giấy xé từ sách vở. Vì vậy, nếu không có giấy vệ sinh, những người sống ở thế kỷ 15 thường sử dụng các trang sách, tờ rơi và các giấy tờ khác để “dọn dẹp” sau khi họ sử dụng nhà vệ sinh.

Cách vệ sinh khác nhau phụ thuộc vào nghề nghiệp

Những người nông dân đã rất sáng tạo trong điều kiện không có giấy vệ sinh. Phương pháp làm sạch phổ biến nhất là lõi ngô. Những lõi ngô đã được tước bỏ tất cả các hạt, phơi khô và dùng để lau mình sau khi sử dụng bồn cầu. Sự phổ biến của lõi ngô kéo dài ngay cả sau khi giấy vệ sinh được phát minh. Tức là trong suốt thế kỷ 19 và sau đó, nhiều gia đình vẫn sử dụng lõi ngô, bất chấp giấy vệ sinh đã có từ bao giờ.

Trong khi đó, các thủy thủ trên tàu sẽ sử dụng nước biển và dây neo tàu cũ để chùi rửa. Nếu sống ở những vùng đất lạnh giá, mọi người thường dùng những nắm tuyết sau khi đi vệ sinh. 

Giấy vệ sinh có từ bao giờ? Khi nào thì phổ biến toàn cầu?

Nguồn gốc của giấy vệ sinh 

Việc phát minh ra giấy vệ sinh ban đầu rất khác so với những cuộn giấy xịn trong thế kỷ 21 của chúng ta. Hành trình của giấy vệ sinh bắt nguồn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó vẫn chưa kết thúc khi ngày càng có nhiều lựa chọn hấp dẫn được yêu thích ngày nay.

Loại giấy vệ sinh đầu tiên được tạo ra cho vua chúa Trung Quốc vào năm 1393. Khăn giấy vệ sinh của hoàng gia được làm từ gạo và được xếp dưới dạng các chồng giấy, có mùi thơm.

Giấy vệ sinh hiện đại ra đời như thế nào?

Sản phẩm giấy vệ sinh của Joseph Gayetty

Mặc dù giấy vệ sinh có từ cuối thế kỷ 14. Nhưng phải đến cuối thế kỷ 19, giấy vệ sinh mới được sản xuất hàng loạt và mọi người đều có cơ hội sử dụng. Năm 1857, Joseph Gayetty - nhà phát minh người Mỹ đã sản xuất giấy vệ sinh làm từ cây gai dầu tẩm lô hội. Nhưng mọi người thích lau bằng sách báo. Vì vậy rất ít người mua giấy vệ sinh của ông.

Cho đến năm 1890, hai anh em Clarence và Irvin Scott bắt đầu sản xuất giấy vệ sinh dạng cuộn. Lúc này, sản phẩm giấy vệ sinh bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường và phổ biến toàn cầu. Trong những năm 1930, các cửa hàng bắt đầu bán giấy vệ sinh dưới dạng cuộn. 

Và đến những năm 1970, thế giới đã hoàn toàn quen với việc sử dụng giấy vệ sinh.

Câu chuyện của những cuộn giấy vệ sinh vẫn chưa đến hồi kết. Ngày càng có nhiều sản phẩm giấy hiện đại, chất lượng cao và an toàn được tiếp thị. Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn thương hiệu uy tín cho gia đình bạn nhé. 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Hotline 0243.932.8930